Đọc và suy ngẫm: “Độc tài”- Huy Đức

alt

NGỌC PHƯƠNG NAM. Đức Phật nói:“Ta xem những nơi các vua chúa và các nhà cầm quyền như là những hạt bụi. Ta xem những kho vàng và châu ngọc như những viên gạch và những viên sỏi.Ta nhìn những tấm áo tốt đẹp nhất như những mãnh vải rách tả tơi.Ta thấy vô số thế giới của vũ trụ này như những hạt trái cây và chiếc hồ lớn nhất như một ao nhỏ; những lời phán quyết về đúng và sai như là sự uốn mình nhảy múa của một con rồng; sự tranh giành và thịnh suy chỉ là cái chớp mắt; và sự lên xuống của đức tin là dấu vết của bốn mùa để lại”. Huy Đức vừa viết Độc tài và Nguyễn Quang Lập blog Quê choa đăng lại. Họ đang sờ vảy trên cổ rồng, dám luận bàn về những chuyện không phải ai cũng được quyền nghe, được quyền nói và được quyền bàn luận. Độc tài và quyết đoán  của Tần Thủy Hoàng, Mao Trạch Đông, Stalin là công tội nghìn năm không dễ đương thời đưa ra định luận. Nhân cách và quyền biến của Trần Nhân Tông, Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp là chuyện không dễ thấu hiểu, học và làm theo. Vĩ nhân là người tự biết mình, đối diện thực tế khách quan để có quyết sách sáng suốt thông qua tự biết lắng nghe và kiến giải hợp lý. Bài này rõ thêm đời tư của ba nhân vật lớn. Đọc và suy ngẫm. (đọc tiếp)

Xem thêm Đọc và suy ngẫm

Advertisements

3 thoughts on “Đọc và suy ngẫm: “Độc tài”- Huy Đức

  1. Chính xác thì bài hát này được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ thơ Xuân Quỳnh. Câu thơ ” mùa thu vàng hoa cúc” là bị nhầm, đúng là ” Mùa thu vào hoa cúc”.

  2. Cán ơn bạn. Mình đã sửa lỗi ở bài viết và đưa bài “Chỉ còn anh và em cùng tình yêu ở lại” thành một bài viết độc lập. Một lần nữa xin cám ơn bạn.

  3. Cảm ơn anh.
    Nếu bài “Thơ tình cuối mùa thu” với chủ đề “chỉ còn em và anh, cùng tình yêu ở lại” làm xao xuyến triệu trái tim thì bài hát này “http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=3mgW-YeUKn” có nội dung ngược lại: “Anh không buồn mà chỉ tiếc em không đi hết những ngày đắm say” cũng làm nức nở những trái tim yêu tan vỡ, xin chia sẻ cùng anh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s